NẤM VÂN CHI

NẤM VÂN CHI

19/08/2020 Admin 0 Bình luận

Cát Sơn tổng hợp từ các baì viết của GS. Nguyễn Lân Dũng và các cộng sự (Vietsciences 13/04/2006  và   09/05/2006) cùng các kinh nghiệm trồng trọt của chính cơ sở.

Nấm Vân Chi có tên khoa học là  Trametes versicolor (Linnaeus :Fries) Pilat. Trước đây còn có các tên khác như Coriolus versicolor. Tên tiếng Anh là Turkey tails( đuôi gà Tây ), tiếng Nhật là Kawaratake, tiếng Trung Quốc là Yun Zhi.

Vân Chi do Cát Sơn sản xuất có nguồn gốc từ Viện Hạt Nhân Đà Lạt cung cấp đầu những năm 2000. Đây là giống vân màu sậm tối hơn các Vân Chi nơi khác.

Hiện nay các dược phẩm chế xuất từ nấm Vân chi được phát triển đa dạng, được sử dụng rộng rãi trong y học hiên đại, kết hợp với nhiều liệu pháp vật lý, hoá học và sinh học để điều trị nhiều loại bệnh hiểm nghèo.

Tác dụng tăng cường miễn dịch

Trong nấm có chứa các hợp chất polysaccharid  liên kết với protein , gồm hai loại chính: PSP (polysaccharide peptide) và PSK (polysaccharide krestin) , chúng hoạt hóa, tăng cường sự sản sinh và bảo vệ các tế bào của hệ miễn dịch , kích thích làm tăng sự sản xuất các interferon, interleukin và các TNF (yếu tố hoại tử u), qua đó thúc đẩy sự sản xuất các tế bào Lymphocyte, đồng thời hoạt hóa các đại thực bào là các tế bào tiêu diệt vi sinh vật xâm nhập cơ thể .

PSK và PSP giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể nói chung, giúp chống lại ảnh hưởng kiềm chế miễn dịch của các liệu pháp hóa trị và xạ trị , giúp kiềm chế tác hại và kìm hãm sự phát triển các khối u, đồng thời cũng giúp tăng cường chức năng của gan, tăng cảm giác ngon miệng, điều hoà hệ thần kinh và làm giảm đau các vết thương, làm sức khỏe tốt hơn.

Tác dụng phòng chống ung thư.

PSP và PSK có tác dụng với nhiều loại tế bào ung thư như các tế bào ung thư biểu mô (carcinoma), các sarcoma và các tế bào ung thư máu (leukemia) . Một nghiên cứu khác lại cho thấy các polysaccharid  này có khả năng ức chế sự tổng hợp ADN ở các tế bào ung thư vú và kìm hãm sự nhân lên hàng loạt của các tế bào ung thư gan . Ở Nhật Bản, từ năm 1970, PSK từ nấm Vân chi đã được chứng minh có khả năng kéo dài thời gian sống thêm 5 năm hoặc hơn cho các bệnh nhân ung thư thuộc nhiều thể loại: ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư phổi và ung thư vú .

Gần đây PSP còn được chứng minh là có tác dụng chống lại sự xâm nhiễm của virus HIV type 1 (R.A.Collins và Ng.T.B, 1997).Kết quả nghiên cứu cho thấy sau 3-4 tháng điều trị, sức khỏe của các bệnh nhân đều được cải thiện, biểu hiện như tăng cân, cảm thấy khỏe khoắn hơn, giải tỏa ức chế tâm lý. Đặc biệt số lượng virus trong cơ thể họ đều giảm một cách đáng kinh ngạc (từ vài chục nghìn xuống vài nghìn) và số lượng các tế bào trình diện kháng thế CD-4 đều tăng. Sau thời gian điều trị các bệnh nhân đều khỏi hoặc thuyên giảm hẳn các triệu chứng hệ quả của AIDS như ỉa chảy, viêm phế quản, đau tim, viêm dây thần kinh, nhiễm khuẩn, nhiễm nấm,  vv…

Các polysaccharid của nấm Vân chi có độ bền cao với nhiệt độ và ánh sáng, tồn tại lâu trong cơ thể, và đặc biệt chưa được phát hiện có tác dụng phụ gì, cả đối với phụ nữ mang thai, vì vậy rất thích hợp cho nhiều liệu pháp điều trị (P.M.Kidd, 2000).

CÁCH DÙNG

Lấy 10 gam khô dùng trong ngày bằng cách nấu sôi rồi đun tiếp 15 phút hoặc bẻ vụn bỏ trong bình thuỷ nước sôi độ một tiếng đồng hồ có thể uống được hoặc để dùng dần trong ngày. Nước nấm màu trắng nhạt và vị bùi . Để ngon hơn có thể thêm mật ong , đường…Với người tiểu đường nên dùng Cỏ Ngọt thì tốt hơn là các đường ăn kiêng bào chế công nghiệp. Có thể lấy nước nấm để hầm thịt .

Khi nấu chung với Linh Chi thì làm cho  Linh Chi dễ uống hơn nhiều, đặc biết là với nấm Takasaki.

Vân Chi được cho thêm một ít vào sản phẩm Nước Cốt Linh Chi của cơ sở Cát Sơn.

 

 

 

Bài viết liên quan

Tặng gì cho một nửa ngày 20-10? Và đây là bí quyết

 07/08/2020  0 Lượt bình luận

Ngày Quốc tế phụ nữ đang đến gần, cánh nam giới đang băn khoăn không biết chọn mua món quà gì để làm vui lòng 'một nử... [Đọc tiếp]

5 món quà tặng 20/10 ý nghĩa 100% phụ nữ đều muốn nhận

 07/08/2020  0 Lượt bình luận

Nước hoa Nước hoa đã trở nên phổ biến trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Và mặc dù, trong tình yêu người ta thường qu... [Đọc tiếp]

popup

Số lượng:

Tổng tiền: