Đang tải... Vui lòng chờ...

ĐT MUA HÀNG : 0938.690.236 ( LUYẾN, chủ cơ sở ) ĐT TƯ VẤN:0913.765.741 (KS.HÙNG)

MÔ TẢ CHI TIẾT SẢN PHẨM
Nước cốt nấm Linh Chi

Nước Cốt Linh Chi là dạng nấm Linh Chi nấu sẵn, sẵn sàng để sử dụng, nhằm tạo sự tiện lợi cho người tiêu dùng đi xa nhà, người bận việc, người thích uống lạnh có thể uống bất cứ lúc nào và thưởng thức được hương vị thật của nước nấm.

NẤM VÂN CHI

Nấm Vân Chi có tên khoa học là Trametes versicolor (Linnaeus :Fries) Pilat. Trước đây còn có các tên khác như Coriolus versicolor. Tên tiếng Anh là Turkey tails( đuôi gà Tây ), tiếng Nhật là Kawaratake, tiếng Trung Quốc là Yun Zhi.

Index was out of range. Must be non-negative and less than the size of the collection. Parameter name: index
DỰ BÁO THỜI TIẾT
Hôm nay
Ngày mai
Bột bào tử nấm Linh Chi

Bào tử nấm có công dụng duy trì nòi giống cho nấm,  ta có thể gọi nó là “ hạt “ nấm  .Hạt nấm cũng như hạt cây xanh, chúng  đều chứa dưỡng chất để khi gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ nảy mầm và phát triển .  Bào tử nấm có kích thước cực kỳ nhỏ, phải soi dưới kính hiển vi có độ phóng đại 3000-15000   lần mới thấy được cấu trúc bề mặt của nó. Mỗi giống nấm, chủng nấm  tuy có cấu trúc  bề mặt khác nhau nhưng cũng có nét chung là trên bề mặt có những đường ngang dọc giống như  “ gân” và có  những lổ nảy mầm.( Xin xem hình 1 )

Đám bụi mỏng màu nâu như sương khói bay ra từ mặt dưới tai nấm chính là tập hợp rất  nhiều bào tử. Trong không gian yên tĩnh của trại nấm chúng lắng đọng xuống phủ lên tai nấm và chung quanh tạo nên một lớp bụi màu nâu hơi đỏ y hệt bụi đất đỏ bazan. 

Ở  những hoàn cảnh trại nấm ít tưới, lớp bụi này có thể dày tới gần một milimet . Khi thu hoạch , lớp bụi dính ở mặt trên và ở cuống nấm nếu  chạm vào mặt dưới phiến nấm sẽ làm phiến nấm lấm lem nhìn rất xấu không cách nào làm cho hết được.

Tai nấm đang phóng thích bào tử

Mặt sau nấm hồng linh chi  Nhật và Đà Lạt bị lấm lem do dính bột bào tử lúc thu hoạch

Vì bào tử nấm không có chất xơ nên  có tỉ lệ  hàm lượng dinh dưỡng và hoạt chất dược tính cao gấp 7- 10 lần hàm lượng trong phiến nấm ( tai nấm ). Tuy nhiên vì vỏ của chúng khá dày nên nội dung trong  “ hạt ” bào tử khó được cơ thể hấp thu,  gần tương tự như khi ta uống một nắm hạt dưa hấu vào bụng,  thì hạt dưa còn y nguyên.  

Thường trước khi thu hoạch cắt cuống nấm vài ngày, người ta phải tưới cho nấm mềm hơn mới  dễ cắt cuống mà không nứt  bể phần giá thể sát chỗ cuống mọc ra, như thế giảm thiểu được việc nấm bị mốc xanh xâm nhập. Khi tưới như vậy lớp bào tử lắng đọng bị trôi đi nhiều, chỉ còn lớp màng bụi thực ra chẳng có bao nhiêu bào tử thô.

Cũng vì vậy mà Cát Sơn cũng như đa số các cơ sở khác thời gian qua đã rửa sạch bụi bào tử. Rửa sạch bụi bào tử giúp cho  nấm đẹp hơn,  bao bì lưu trữ không bị mờ xấu do lấm lem bởi bột bào tử. Ngoài ra việc này giúp rửa đi những bào tử của các mốc meo ký sinh trên các tai nấm . Quá trình trồng nấm cho thấy Linh Chi thường bị các loại mốc xanh Trichoderma, nấm râu Myxomycetes, mốc cam Neurospora v.v…  xâm nhập vào bịch, vào tai nấm gây chết bịch, chết tai. Từ khi vi sinh vật hại xâm nhập  thì âm thầm, đến khi thấy xuất hiện nấm mốc lạ thì chúng đã ít nhiều phun bào tử ra cùng lắng đọng chung với bào tử ở mặt trên phiến nấm rồi.

Một số trại sau khi thu hoạch nấm đã phun thuốc trừ côn trùng ( bọ cánh cứng, ruồi…) và trừ con mạt (mite) lên vách, lên lưới, trong quá trình nuôi đợt sau đó ít nhiều đều có sự rơi vãi những hạt thuốc lên bề mặt nấm.

Vì vậy việc có được bột bào tử từ những bịch nấm riêng lẻ là một việc nhiều công phu, đòi hỏi vệ sinh  ngay từ nhà trại , phải không  bị bụi bặm  bay từ vườn cây , đường sá chung quanh vào,   cho tới việc phát hiện bịch hư chết do sinh vật lạ phải thường nhật kịp thời, việc thu bào tử thô phải dùng màng hứng chứ không dùng cách chùi rửa tai nấm.

Bào tử  thô thu theo cách cọ rửa tai nấm chỉ cho được bột bào tử giá trị thấp dùng ngoài da, không thể dùng uống cho dù sau đó có xử lý  phá vách vì  chúng đã bị các bụi nilon li ti từ bàn chải khi cọ rửa nát ra lẩn lộn  vào .

Muốn cơ thể  hấp thu được nội dung  của bào tử,  phải xử lý làm bể ( break ) vách tế bào . Có một số cách để thực hiện việc phá vách tế bào như là gom góp các bào tử trên từng phiến nấm lại thành số lượng khả dĩ, đem đi  xử lý siêu lạnh,  hoặc dùng  enzyme của Xạ Khuẩn mà xử lý. Cách sau ít tốn tiền đầu tư hơn. ( Hình 5:bào tử chưa phá vách. Hình 6 một bào tử đã bị phá vách ).

Bào tử linh chi trước và sau phá vách  ( phóng đại 1000 lần )

Bào tử linh chi trước và sau phá vách  ( phóng đại 5000 lần )

Bột bào tử khi chưa phá vách có màu đỏ nâu, khi xử lý rồi có màu nâu đậm. Mùi vị không thơm ngon như nước phiến nấm và cuống nấm nấu ra.

Bào tử nấm  dù chưa  bị phá vách  cũng có giá thành gấp nhiều lần giá thành tai ( phiến) và cuống nấm .

Ý kiến cơ sở Cát Sơn về vấn đề để lại bào tử trên phiến đã được trình bày , tuy nhiên thể theo trào lưu , Cát Sơn sẽ có mặt hàng ” Có bào tử ” song song với mặt hàng truyền thống bóng đẹp.

Cách sử dụng bột bào tử  :
Ngày uống 2- 4 gram bột

Sản Xuất Thử
NẤM ĐÔNG CÔ

Cát Sơn đang thử nghiệm giống Đông Cô D2 của Viện Hạt Nhân. Chất lượng thì tốt, mùi nhẹ nhàng hơn một giống của Trung Quốc, nhưng năng suất chưa cao.

NẤM HẦU THỦ

Nấm Hầu Thủ ( hay nấm Đầu Khỉ) là phiên âm từ tên gọi Houtou; tên tiếng Nhật là Yamabushi-take, Trung Quốc còn gọi là Shishigashida vì quả thể trông giống bườm sư tử.

Tìm Hiểu Linh Chi
Phân loại học nấm Linh Chi

Nấm linh chi còn có những tên khác như Tiên thảo, Nấm trường thọ, Vạn niên nhung, nấm Ngàn năm, linh chi núi tuyết v.v…với nhiều huyền thoại.

Sức khỏe tốt hơn nhờ dùng Linh Chi

Từ ngàn xưa Linh Chi là một loại dược thảo linh thiêng kỳ bí ,đựơc biết dưới các tên Cỏ Ngàn Năm, Cỏ Thần Tiên … , đựơc các bậc hoàng đế tín nhiệm, được vẽ vào tranh các đạo sĩ luyện đan, nay được biết đến là một loại nấm quí, được dùng nhiều ở Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan … và nhất là ở Trung Quốc.

Nấm Linh Chi có những lợi ích gì?

Nấm linh chi có tác dụng làm tăng hệ thống miễn dịch , chống các tế bào lão hoá, khử các gốc oxi tự do , sửa chữa cấu trúc ADN bị hỏng, trung hoà các chất độc, bảo vệ gan ngừng tổng hợp choleterol, trung hoà virút, ức chế nhiều loại vi khuẩn gây bệnh, tác động vào trung ương thần kinh, làm giảm đau và phục hồi các giây thần kinh đã bị hỏng, kéo dài tuổi thọ. Mặt khác nấm linh chi còn khắc phục được tác hại của hoá trị liệu, và xạ trị trong điều trị ung thư.

Thành phần hóa học của Linh chi- Chất làm nên điều kỳ diệu

Những chất hợp chất đa đường (Polysaccharid ) có trọng lượng phân tử cao của Linh Chi, làm tăng sự miễn nhiễm của cơ thể, chống lại chứng ung thư (bằng cách tăng cường sản xuất chất cytocin bởi đại thực bào (macrophages) và hạch dịch bào (lymphocytes) và làm tăng lượng interleucin (IL) 1 beta, IL-2, và IL-6, 9 đó là những yếu tố làm hoại tế bào ung thư alpha và phát tiết tế bào interpheron gamma.

Linh Chi - Y Học
Linh chi tác động đến sức khỏe như thế nào?

Tuy được xếp vào nhóm thuốc bổ thượng phẩm nhưng nấm linh chi không có chất đạm cần thiết cho cấu trúc của tế bào, không chứa chất cải thiện chức năng tiêu hóa, cũng không mang hoạt chất có tính an thần.

Một số loại trà linh chi thông dụng

Trà linh chi hoàng kỳ: Linh chi và hoàng kỳ liều lượng bằng nhau, tán vụn, mỗi lần dùng 10g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

Bài thuốc mát gan, lợi tiểu

Khi đến giai đoạn trung niên, cơ thể thường hay bốc hỏa, nóng trong. Nguyên nhân có thể do khí huyết không lưu thông, tiền mãn kinh, một thời gian sử dụng bia, rượu nhiều, dẫn đến gan tổn thương...

Tiếp cận nghiên cứu cơ bản nấm linh chi Ganodermalucium trên lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt

Chùm nơtron nhiệt của lò phản ứng được áp dụng trong phân tích kích hoạt (INAA), đặc biệt khi kết hợp với hoá phân tích kinh điển, cho phép phát hiện tới hơn 40 nguyên tố hiện diện trong cơ chất và sinh khối nấm thu hoạch.

Liên Kết Website

Website sức khỏe
caythuocquy.info.vn
suckhoedoisong.vn
www.ykhoa.net/yhoccotruyen
www.camnangthuoc.vn
www.botanyvn.com  
( Trung Tâm Dữ Liệu Thực vật)
vienydhdt.com.vn/
( Viện Y dược học dân tộc HCMC )

Tỷ Giá
Vàng
ĐVT: tr.đồng/lượng
 
Mua vào
Bán ra
SJC
36.550
36.730
(Nguồn www.sjc.com.vn)
Ngoại tệ
 
Mua vào
Bán ra
USD
22,735.00
22,805.00
EUR
27,509.88
27,838.73
AUD
17,052.93
17,308.86
SGD
16,939.02
17,245.01
CAD
17,451.01
17,837.53
GBP
31,374.83
31,877.77
(Nguồn vietcombank.com.vn)
Truy Cập
Từ Khóa Tìm Kiếm
Bào Tử Nấm Linh Chi
  • Bột bào tử nấm Linh Chi

    Bào tử nấm có công dụng duy trì nòi giống cho nấm, ta có thể gọi nó là “ hạt “ nấm .Hạt nấm cũng như hạt cây xanh, chúng đều chứa dưỡng chất để khi gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ nảy mầm và phát triển . Bào tử nấm có kích thước cực kỳ nhỏ, phải soi dưới kính hiển vi có độ phóng đại 3000-15000 lần mới thấy được cấu trúc bề mặt của nó.

  • Xem chi tiết
  • FACEBOOK